Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng và cho sản lượng khá cao. trung bình có thể đạt năng suất 20 - 30 tấn/ha. Nước đạt năng suất cao như Goatemala: 100 tấn/ha. Ở nước ta khí hậu bốn mùa đều hợp cho chuối phát triển. Từ Nam đến Bắc, đồng bằng cũng như miền núi, đâu đâu cũng có chuối, mùa nào cũng có chuối. Chuối gần gũi với người nông dân và phổ biến khắp các vùng nông thôn, thành thị. Chuối là rau, là quả, là lương thực, thực phẩm. Chuối là người bạn cứu cánh của nhân dân ta trong những ngày ba tháng tám trước đây và trong những năm mùa màng bất thuận, đời sống khó khăn. Sản lượng chuối ở ta hàng năm cũng khá, ngoài việc ăn tươi trong nhân dân, chúng ta còn thu mua được một lượng lớn để xuất tươi.
Giá trị dinh dưỡng trong chuối khá cao. Hàm lượng đường trung bình từ 10 đến 22% trọng lượng. Hàm lượng vitamin rất phong phú. Phân tích trong 100g chuối có khoảng 250-335 đơn vị A, 42 - 54mg vitamin B1, 88 mg B2, 10 - 11 mg vitamin C. Về năng lượng 100g chuối chín cho con người 110 - 130 calo, trong khi đó 100g táo chuốiỉ được 64 calo, 100g cam 52 calo. Chuối lại rất dễ tiêu hóa, sau khi ăn vào chuốiỉ 1 giờ 45 phút đã được hấp thu hết, trong khi đó cam quýt phải 2 giờ 45 phút, vì thế chuối rất thích hợp cho những người yếu mệt.
Toàn bộ cây chuối đều có ích, dùng trong chăn nuôi, trong công nghiệp nhuộm v.v... Quả chuối là nguyên liệu quantrongj để ché biến bánh, kẹo, tinh dầu, nước chuối, rượu chuối... Giá trị trao đổi của chuối trên thị trường quốc tế rất cao.
Bảng 1: Hàm lượng dinh dưỡng trong một số giống chuối ở nước ta (%)
Giống | Hàm lượng các chất | |||||||
Nước | Axits | Chất béo | Chất bột | Chất đường | Chất đạm | Tro | Vitamin (mg/100g tươi) | |
Chuối tiêu Chuối tây Chuối ngự | 76,5 70,5 75,0 | 0,15 0,20 0,10 | 0,07 0,05 0,20 | 0,8 0,8 1,1 | 18,4 22,5 17,1 | 1,8 1,5 1,8 | 0,8 0,8 0,8 | 6,5 4,0 9,0 |
Nguồn tin: (Trồng và chăm sóc cây ăn quả)
Bài cũ hơn