Rau càng cua
có tên khoa học Peperomia peliucida, ưa mọc nơi đất ẩm, nhất là nơi như
chân vách tường, trong các chậu kiểng. Thân cây cao khoảng 20 - 30cm,
với thân rất giòn, mọng nước. Càng cua thường được chế biến thành các
món ăn ngon như bóp giấm, xào tái với thịt bò, heo, gà ăn rất nhiều dinh
dưỡng.
Rau càng cua chứa nhiều chất vitamin C, carotenoid, là chất có vai trò
tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, bệnh về mắt,
tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải nhiệt độc cơ thể.
Càng cua là loại rau ít năng lượng, rất có lợi cho người thừa cân, béo
phì.
Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải
độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện, là món ăn bài thuốc rất thích
hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh mụn
nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, chứng thận âm hư, bàng quang
nhiệt tiểu buốt gắt, chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.
Rau còn chứa nhiều kali là chất rất cần cho sự hoạt động bình thường của
cơ tim, sử dụng rất tốt cho bệnh tim mạch và huyết áp. Rau càng cua có
nhiều chất phosphor, canxi giúp trẻ em phát triển bộ xương, ngăn ngừa
còi xương ở trẻ và chữa loãng xương người lớn. Rau chứa nhiều chất sắt,
ăn rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, càng cua giàu
chất magiê cũng là chất có vai trò chữa bệnh đái tháo đường, táo bón,
cao huyết áp…
- Chữa thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn vài lần.
- Chữa phế nhiệt, viêm họng khô cổ khan tiếng: Rau càng cua rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống ngày 50 - 100g.
- Chữa tiểu gắt, tiểu khó: Rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150 - 200g.
Chú ý, rau càng cua có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Tuy
nhiên, do rau càng cua có tính hàn nên người có tỳ vị hư hàn hoặc đang
tiêu chảy không nên dùng nongnghiep