9:07 PM , 19

Trang nhất » Bài Thuốc » 2012 » Tháng sáu » 18

Dưa lê - Thực phẩm tốt cho mùa hè

4:31 PM, 2012-06-18

Chứng huyết nhiệt vong hành với những biểu hiện trong lâm sàng là: Lượng kinh nguyệt nhiều hoặc rong kinh, kinh nguyệt mầu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, người buồn bực khát nước, nước tiểu vàng, táo bón, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch mạnh. Khi có các triệu chứng trên nên dùng các bài thuốc sau:

Dưa lê là một trong những trái cây thuộc họ nhà dưa. Nó có vị ngọt khi chín. Loại trái cây phổ biến ở châu Á mùa hè này không chỉ mang vị thơm, ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Dưới đây là những công dụng của siêu thực phẩm này.

Giúp da sáng đẹp hơn

Dưa lê là một trong những trái cây giàu vitamin C-một loại vitamin chống oxi hóa giúp tăng nồng độ collagen, loại protein giúp da chắc khỏe và trẻ trung. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virut gây sốt và cảm cúm. Măt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Giúp hạ huyết áp

Dưa lê cũng giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.

Tốt cho người muốn giảm cân

Nếu bạn muốn giảm cân trong thời gian mùa hè thì dưa lê cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Lý do là dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo. Loại trái cây ngọt ngào này cũng là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn.

Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân

Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được là nhờ trong quả dưa lê có chứa nhất nhiều chất magie. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên nhân tại sao họ khuyên người mang bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.

Những lợi ích sức khỏe khác

Dưa lê là trái cây giàu folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Bạn muốn não khỏe mạnh và minh mẫn? Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít folate sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất forlate như dưa lê.

Củ sen rất tốt để làm mát và cầm máu

* Nước củ sen tươi- Trắc bách diệp

Nguyên liệu: Củ sen tươi 500 g, Trắc bách diệp tươi 100 g, mật ong 15 g.

Phối chế: Rửa sạch củ sen, vắt nước, dùng Trắc bách diệp vắt nước. Hòa hai thứ nước vào nhau, pha thêm mật ong, cho vào nồi hấp cách thủy 5 phút bằng lửa nhỏ.

Công hiệu: Thanh nhiệt mát máu, phá ứ cầm máu.

Cách dùng và liều lượng: Có thể uống trong bất cứ lúc nào với lượng vừa phải.

* Nước Mã đề- Mao căn

Nguyên liệu: Mã đề 500 g, Mao căn tươi 500 g.

Phối chế: Mã đề gọt vỏ, ép lấy nước bỏ bã đi, Mao căn tươi rửa sạch, cắt khúc, lọc bã lấy nước. Hòa hai thứ nước vào nhau. Cho vào nồi hấp cách thủy 5 phút.

Công hiệu: Thanh nhiệt mát máu cầm máu.

Cách dùng và liều lượng: Có thể uống trong bất cứ lúc nào với liều lượng vừa phải.

* Nước rau cần- củ sen

 Nguyên liệu: Rau cần tươi 150 g, củ sen tươi 150 g, dầu ăn 25 g.

 Rau cần cắt khúc, củ sen thái lát. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho rau cần, củ sen vào đảo đều trong chốc lát, sau đó cho 500 g nước nấu chín.

Công hiệu: Thanh nhiệt mát máu, phá ứ cầm máu.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày một liều, dùng trong 2 lần. 7 ngày một đợt điều trị.

* Chè Đại kế

Nguyên liệu: Đại kế tươi 2.500 g, đường kính 500 g.

Phối chế: Đại kế thái vụn, đun lửa vừa trong 1 tiếng, bỏ bã lấy nước, đun cô đặc bằng lửa nhỏ, cho đường kính khi còn ấm để hút nước, để nguội hong khô, nghiền thành dạng bột cho vào lọ.

Công hiệu: Thanh nhiệt, mát máu, cầm máu.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 10 g, pha nước ấm để uống, mỗi ngày 3 lần.

* Canh rau kỷ (rau dại)- rau sam

Nguyên liệu: Rau kỷ (rau dại) 100 g, rau sam 100 g.

Phối chế: Dùng lượng nước vừa phải nấu rau kỷ (rau dại) và rau sam, cho thêm chút muối, dấm và dầu vừng.

Công hiệu: Thanh nhiệt, mát máu, cầm máu.

Cách dùng và liều lượng: Ăn cả nước lẫn cái.


Tổng số điểm của bài viết là: 5.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Lịch

«  Tháng sáu 2012  »
Cn234567
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0